Home
Back

 Lễ hội Quán Thế Âm 2023 có gì vui? Tổ chức ở đâu? 

Đà Nẵng, miền đất luôn hấp dẫn du khách gần xa trong suốt bốn mùa. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi nền ẩm thực đặc trưng hay các khu du lịch hot hit. Mà còn níu chân bao người mến mộ bởi các lễ hội có một không hai. Trong đó phải kể đến lễ hội Quán Thế Âm – Một trong những lễ hội tâm linh lớn nhất thành phố Đà Thành. Vậy lễ hội này có gì đặc sắc hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Việt Nam Daily Tour nhé!

1. Lễ hội Quán Thế Âm là gì?

Lễ hội Quán Thế Âm hay còn được gọi với cái tên khác là Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn. Đây là một trong các lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật. 

Đông đảo du khách tham dự lễ hội Quán Thế Âm

Lễ hội  được tổ chức tại danh thắng Ngũ Hành Sơn. Nhằm mong cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc. Qua đó khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người.

2. Thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội Quán Thế Âm

  • Thời gian: 08 – 10/03/2023
  • Địa điểm: Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn 

Khu du lịch Ngũ Hành Sơn có địa chỉ tại 81 Huyền Trân Công Chúa, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Đây là một quần thể gồm 6 ngọn núi mọc gần nhau, quy tụ đủ những vẻ đẹp từ thiên nhiên và tâm linh. Mang đến cho du khách hành trình tham quan, khám phá thắng cảnh tuyệt vời. 

Ngũ Hành Sơn - Địa điểm tổ chức lễ hội Quán Thế Âm

Bởi nằm ở khu vực có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chỉ 8km. Nên việc di chuyển của du khách khá thuận tiện và không gặp nhiều khó khăn. Bạn chỉ cần di chuyển nhẹ nhàng bằng xe máy, ô tô, xe bus hoặc taxi khoảng 15 phút là sẽ tới ngay địa điểm du lịch này. 

3. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Quán Thế Âm

Sở dĩ lễ hội được hình thành tại Ngũ Hành Sơn là bởi Hòa thượng Thích Pháp Nhãn đã phát hiện một pho tượng Quán Thế  Âm bằng thạch nhũ. Cao bằng người thật trong một hang động tại núi Kim Sơn. Đây là một bức phù điêu tuyệt mỹ của thiên nhiên và cũng chính hình tượng Phật bà Quan âm thiên tạo. Thu hút đông đảo các Phật tử, du khách trong và ngoài nước đến chiêm bái. 

Lễ hội được tổ chức trong khuôn viên chùa Quán Âm Đà Nẵng

Lễ hội Quán Thế Âm ra đời nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống lâu đời, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Ngoài ra, đây còn là dịp để quảng bá hình ảnh của thành phố biển Đà Nẵng với du khách từ khắp bốn phương. 

4. Tổng hợp 6 nghi lễ quan trọng trong phần lễ của lễ hội Quán Thế Âm

Lễ hội Quán Thế Âm gồm có 6 nghi lễ quan trọng mà bất cứ ai đến dâng hương cũng cần nắm rõ. Cùng theo dõi chi tiết hơn dưới đây nhé!

4.1. Lễ rước ánh sáng

Trong văn hóa Phật giáo, ánh sáng là biểu tượng của trí tuệ. Có trí tuệ thì tấm lòng sáng, đạo đức sáng sẽ dẫn đường, chỉ lối cho con người làm được nhiều việc thiện. Đối với phần nghi lễ này, các hoạt động diễn ra có thể kể đến như: rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng,….Mang ý nghĩa cầu mong ánh sáng của Đức Phật soi đường, tỏ lối cho chúng sinh. 

Lễ rước ánh sáng mở màn lễ hội

4.2. Lễ khai kinh

Nghi lễ khai kinh được tổ chức nhằm mục đích cầu mong cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, nhà nhà hạnh phúc, no ấm, bình an. 

Lễ khai kinh cầu mong cho quốc thái dân an

4.3. Lễ trai đàn chẩn tế

Lễ trai đàn chẩn tế thực chất là một nghi lễ cúng thí thực cho những người chết không có ai thờ tự. Và cầu nguyện cho những người chết oan được siêu thoát. Nhằm hóa giải những oan ức, oán hận của họ. Đồng thời, hướng dẫn họ tu tập, quay về nương tựa nơi Tam bảo để được tái sinh làm người hay về cõi cực lạc. Với phần lễ nghi này, người chủ trì buộc phải là người có phẩm giới đứng ra làm lễ.  Không thể chọn chủ trì một cách tùy tiện. 

Lễ trai đàn chẩn tế của lễ hội Quán Thế Âm

Sau lễ khai kinh là lễ trai đàn chẩn tế với múc địch cầu siêu, cúng thập loại chúng sinh. Thông thường trước những ngày này, đồng bào Phật tử Đà Nẵng sẽ gửi danh sách người thân đã qua đời của mình lên đền chùa để được làm lễ cầu siêu. 

4.4. Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc

Phần nghi lễ tiếp theo trong lễ hội Quán Thế Âm là lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc. Nghi lễ này được tổ chức với mục đích ca ngợi tấm lòng từ bi, nhân đạo của đức Phật Bồ Tát Quan Thế Âm. Đồng thời cầu nguyện bình an, thịnh vượng cho dân tộc. 

Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc

4.5. Lễ rước tượng Quán Thế Âm

Có thể nói, lễ rước tượng Quan Thế là phần lễ quan trọng nhất trong lễ hội Quan Thế Âm. Sau khi bốn lễ nghi ở trên đã được tổ chức thành công, 4 người khiêng kiệu có tượng Phật bà đi trước cùng với các động bào Phật tư đi ngay phía sau. Kiệu sẽ được di chuyển từ chùa Quan Âm đến con thuyền đậu trên sông Cầu Biện. 

Lễ rước tượng Quán Thế Âm

Lễ rước tượng Quan Thế Âm được tổ chức với mục đích cầu nguyện cho chúng sinh đi biển, làm ăn ở môi trường sông nước được bình an, thuận lợi. Đi đến nơi, về đến chốn, không gặp những khó khăn bởi thời tiết. Khi xuống thuyền, bức tượng Quan Thế Âm sẽ được di chuyển vòng quanh sông Cổ Cò. 

4.6. Lễ tế xuân

Đây là nghi lễ cuối cùng trong lễ hội Quán Thế Âm. Trong phần lễ tế xuân này, các bô lão của phường Hòa Hải, Hòa Quý mặc khăn áo chỉnh tề. Trên tay cầm cờ lọng, đuốc và lồng đèn. Đi đằng sau các bô lão là đội nhạc cổ, chiêng trống vô cùng hoành tráng, sôi động. 

Lễ tế xuân

Sau khi làm xong lễ tế, các bô lão sẽ dẫn đầu đoàn rước xuống bờ sông Cầu Biện để mở hội Hoa Đăng. Tiếp theo là lộ trình kéo dài khoảng 2km từ chùa Quan Thế Âm, qua làng đá Mỹ Nghệ Non Nước, xuống khu du lịch Non Nước và quay trở lại lễ đài. 

Lễ tế xuân cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an

Trên đây là thông tin chi tiết về lễ hội Quán Thế Âm tại Đà Nẵng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội Quán Thế Âm. Chúc bạn sẽ có một mùa lễ hội vui vẻ bên người thân, gia đình của mình. Đừng quên theo dõi Việt Nam Daily Tour để cập nhật thêm nhiều bài viết mới bổ ích nhất nhé!

Xem thêm bài viết: 

Tác giả: Quách Tâm – Ảnh: Sưu tầm

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tổ chức lễ hội Quán Thế Âm

Từ ngày 08 - 10/03/2023

Địa điểm tổ chức lễ hội ở đâu?

Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn

Du lịch Cùng Việt nam Daily Tour.

Hàng triệu người đã chọn Việt nam Daily Tour để du lịch theo cách riêng. Còn bạn thì sao?

Xem thêm