Home
Back

Tháp Nhạn Phú Yên – Kiến Trúc Cổ Xưa Giàu Tính Nghệ Thuật

Phú Yên là vùng đất tiềm năng du lịch của khu vực miền Trung với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như Tháp Nhạn Phú Yên chính là một thắng cảnh cực kỳ nổi tiếng của Phú Yên thuộc vùng núi Nhạn. Việt Nam Daily Tour xin chia sẻ những thông tin liên quan đến công trình kiến trúc nghệ thuật của người Chăm có giá trị lịch sử lâu đời tại vùng đất này. 

Tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Cấu tạo và vị trí của tháp Nhạn nổi tiếng ở Phú Yên 

Tháp Nhạn là một công trình xây dựng giàu tính nghệ thuật của người Champa nhưng được đặt tại tỉnh Phú Yên Việt Nam. Một trong những di tích lịch sử về sự tồn tại của dân tộc người Chăm ở nước ta thể hiện sự giao thoa văn hoá giữa hai nước rất tốt và mang nhiều ý nghĩa ngoại giao. 

Tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Kết cấu độc đáo của tháp Nhạn

Vị trí của tháp Nhạn tọa lạc trên núi Nhạn thuộc tỉnh Phú Yên. Tháp Nhạn là loại hình kiến trúc cổ xưa vào thế kỷ thứ 11, 12 sở hữu 3 phần là đế tháp, thân tháp và mái tháp tương ứng với ba phần trần tục, tâm linh và thần linh.

Đó là quan niệm của người Champa cổ. Đối với phần đế tháp thì đế tháp có chu vi là 12,2*12,2m. Nếu nhìn từ xa thì đế tháp sẽ choãi ra tạo thế đứng vững chắc. 

Xem thêm : Điểm đến Phú Yên có gì?

Tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Phần thân của tháp rất vuông vức, chu vi 9x9m, trên mỗi mặt tháp trang trí thêm 5 trụ ốp tường có đường gờ giật cấp tạo những đường rãnh ăn sâu vào thân tháp. Các trụ ốp có dạng hình lóe ở hai đầu, không chạm khắc hoa văn gì.

Để giảm bớt sự đơn điệu giữa các khối bê tông, đặc biệt là phần thân tháp tiếp giáp với mái che thì người Chăm đã xây gờ loe rộng tạo thành dải băng xung quanh bốn mặt thân tháp nên người ngoài nhìn vào tháp Nhạn rất vững chắc. Theo vết tích nền móng để lại thì cửa tháp dài 3m ở phía Đông đã sụp đổ còn cửa tháp hiện tại chỉ cao 2.4m được xây thành vòm cuốn kỹ thuật giật cấp tiên tiến. 

Tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Đối với phần mái tháp Nhạn có 3 tầng thì được xếp theo hình dáng giống nhau có kích thước lớn nhỏ tạo sự so le. Ở bốn mặt của mỗi tầng mái đều có cửa giả trang trí 4 mặt tháp bằng những hình ảnh rất cầu kỳ như là hình thủy quái ăn thịt rắn.

Tầng mái cuối cùng của tháp Nhạn là đỉnh chóp bằng trụ đá cao 1.4m trang trí xung quanh là 8 cánh sen. Mỗi góc của tầng mái đều bố trí hình các ngôi tháp tí hon có chóp nhọn bằng đá. 

Ngày nay, người ta tìm thấy chóp đá các loại, tượng bò Nandin ở phần đầu và cổ còn phần thân hình chữ nhật nguyên khối khi trùng tu tháp vào các năm 1997, năm 1999.

Hiện nay, phần tháp mới xây có diện tích hình vuông 4.6×4.6m, tường phía trong xây theo kiểu giật cấp nên tháp Nhạn có hình thù giống chiếc chuông khổng lồ. Năm 2011, người ta một tấm bia giới thiệu di tích tháp Nhạn hình lá nhĩ chiều cao gần 3m bằng lá granite màu đỏ. 

Tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Ý nghĩa của tháp Nhạn trong đời sống của con người

Năm 2018, tháp Nhạn được chính phủ công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt. Bởi vì đây là chứng tích của quá trình phát triển vùng đồng bằng Tuy Hòa và Bình Định trong quá trình lịch sử do những di tích về kiến trúc của những ngôi tháp ở vùng Vijaya khá giống nhau. Tháp Cổ Cò ở Bình Định và tháp Nhạn ở Phú Yên là những di tích lịch sử về sự khai phá đất đai vào thế kỷ XVI. 

Trên thực tế, một số ngôi tháp chính là nơi thờ bộ ngẫu tượng phồn thịnh là kings và yoni. Trong đó biểu tượng của thần Shiva là linga. Thế nhưng tháp Nhạn lại thờ thần Poh Inư Naga nghĩa là vị Thần xứ sở, ngài là một thiên thần cai quản đất đai, rừng núi, sông biển. Ngài thường giúp đỡ dân chúng đem lại cho sự ấm no, hạnh phúc. 

Vào ngày 20/03 âm lịch hàng năm đều diễn ra lễ ngày lễ vía Bà Ponagar kéo dài 3 ngày và ngày 21/03 là ngày lễ chính. Lễ hội Ponagar thu hút đông đảo người dân trong vùng và du khách thập phương kéo về xem hội từ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và nhiều tỉnh thành khác. Người Chăm tổ chức lễ thành từng đoàn người khoảng 35-50 người đội mâm lễ vật bao gồm hoa quả, các sản phẩm nông nghiệp… Để cầu mong thần ban cho cuộc sống no ấm và bình an. Trong phần lễ hội Ponagar còn tổ chức lễ hầu đồng tại tháp, hội thơ nguyên tiêu.

Tháp Nhạn Phú Yên
Tháp Nhạn Phú Yên

Liên hệ với chúng tôi :

Hotline : 097 979 58 39 

Website : https://vietnamdailytour.vn/

Xem thêm : Tháp Nhạn – Wikipedia tiếng Việt

Video

Du lịch Cùng Việt nam Daily Tour.

Hàng triệu người đã chọn Việt nam Daily Tour để du lịch theo cách riêng. Còn bạn thì sao?

Xem thêm