Home
Back

Ghềnh ráng tiên sa

Nếu bạn đã đến Quy Nhơn chắc hẳn sẽ từng nghe đến khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa. Đây được xem như là một khu du lịch nổi tiếng ở Quy Nhơn. Ghềnh Ráng Tiên Sa nằm ngay trung tâm thành phố Quy Nhơn nên rất thuận tiện cho du khách khi đến đây tham quan du lịch.

Ghềnh Ráng Tiên Sa ở đâu?

Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa nằm tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3km về phía Đông – Nam.

Ghềnh ráng tiên sa

Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa

Cách di chuyển đến Ghềnh Ráng Tiên Sa Quy Nhơn

Để đến được khu du lịch Ghềnh Ráng trước hết bạn phải đến được Quy Nhơn nếu như bạn là du khách từ tỉnh khách đến. Bạn có thể di chuyển đến Quy Nhơn bằng tàu hỏa, xe khách hoặc máy bay đều được.

Đối với tàu hỏa: Bạn sẽ đến ga Diêu Trì, từ Diêu Trì về trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30 phút

Ghềnh Ráng Tiên Sa

Di chuyển bằng tàu hỏa đến Quy Nhơn

Đối với xe khách: Bạn có thể lựa chọn một số nhà xe như Phương Trang, Mai Linh, Hoàng Dũng,… Và cập bến ngay tại bến xe trung tâm thành phố Quy Nhơn

Đối với máy bay: Bạn sẽ đến sân bay Phù Cát, từ sân bay Phù Cát về trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km. Tại sân bay, bạn sẽ đi xe trung chuyển của cảng hàng không Phù Cát – xe sẽ trả khách ở số 1 Nguyễn Tất Thành. Thời gian di chuyển sẽ là 50 phút. Chi phí là 50.000đ/lượt. Hoặc bạn có thể lựa chọn taxi.

Sau khi đã đến thành phố Quy Nhơn, bạn có thể thuê xe máy hoặc đi taxi đến khu du lịch Ghềnh Ráng, nằm ở số 3 Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng. Thời gian di chuyển mất khoảng tầm 10-15 phút di chuyển.

Truyền thuyết về Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Truyền thuyết kể rằng khi xưa có một người con gái đẹp tuyệt trần, nàng vừa đẹp người lại đẹp cả nết. Nàng đem lòng yêu một chàng trai trong làng. Tình yêu của hai người vô cùng sâu đậm. Trong làng có một viên quan huyện đã tình cờ thấy nàng và bị mê hoặc bởi sắc đẹp của nàng. Hắn đã cho người theo dõi và tìm mọi cách để chiếm đoạt nàng.

Thế nhưng nàng không hề yêu hắn. Và để giữ trọn lòng thủy chung với người mình yêu, nàng khóc lạy cha mẹ và từ giã chàng trai rồi chạy trốn khỏi làng đến Quy Nhơn.

ghenh rang

Tên quan huyện thấy thế thì sai quân lính đuổi theo. Khi đến Ghềnh Ráng – tên này do ngư dân đặt vì nơi này có nhiều ghềnh, khi tàu bè qua khu vực thủy thủ phải hạ buồm chặn gió đi, để thuyền đi chậm lại nếu không dễ bị nước ngập vào tàu, trong nghề đi biển thao tác ấy gọi là ráng, và tên Ghềnh Ráng từ đó mà ra – trời bỗng nổi sấm chớp, giông bão rất lớn làm núi đá nứt ra một khe lớn rồi cô gái biến mất biệt tăm. Khi trời dừng bão và quang đãng trở lại thì khe núi ấy lại biến thành một dòng suối uốn lượn bên sườn núi.

Về phía chàng trai, sau khi biết tin người yêu mình mất tích thì đã tìm kiếm ở khắp nơi. Nhưng mãi cho đến khi tìm được tới Ghềnh Ráng vào một đêm tối muộn. Chàng chỉ thấy hình ảnh một cô gái thoắt ẩn thoắt hiện giữa biển hay bên phía bờ rừng. Cũng kể từ đó, không biết chàng trai có theo cô gái không. Nhưng cứ khi nào trời có giông chớp lóe lên trên Ghềnh Ráng, người ta sẽ nghĩ cô gái trở về thăm người yêu năm xưa của mình. Có thể đó là lý do nơi đây được người dân gọi là Ghềnh Ráng Tiên Sa.

Chơi gì tại khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa

Bãi tắm Hoàng Hậu

Bãi tắm Hoàng Hậu còn được gọi là bãi. Tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bãi đá hình quả trứng nằm xếp chồng lên nhau; dưới những vách núi tạo nên một khung cảnh đẹp và lạ mắt đến ngỡ ngàng. Dường như chính những làn sóng vỗ vào bờ lâu năm vô tình đã làm cho những viên đá ở đây được trở nên tròn trịa nhẵn bóng hơn bao giờ hết mà không ở nơi đâu có được vẻ đẹp tự nhiên này.

Bãi tắm Hoàng Hậu

Bãi tắm Hoàng Hậu tại khu du lịch Ghềnh Ráng

Đến với bãi tắm Hoàng Hậu, đắm mình trong làn nước mát lạnh; đi trên những viên đá tròn, nhẵn giống như trứng chim bằng đôi chân trần; tất cả chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cảm giác dễ chịu, thư thái. Hay bạn cũng có thể ngồi trên những viên đá lớn; thả mình cùng khung cảnh thiên nhiên xung quanh sẽ xoá tan đi hết mọi sự mệt mỏi trong bạn.

Mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử

Nếu bạn là những người yêu thơ ca và yêu tác phẩm của Hàn Mặc Tử thì không thể không biết cố thi sĩ đại tài này đã dành những năm tháng cuối đời tại mảnh đất Quy Nhơn Bình Định bình yên này.

Nơi ông chọn dừng chân và sinh sống suốt khoảng thời gian cuối cùng của đời mình là trại phong Quy Hòa – nằm ngay trong khuôn viên khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa –  cũng là nơi ông phải chịu những nỗi đau đớn khôn nguôi do căn bệnh phong quái ác mang lại và đây cũng là nơi tạo cảm hứng cho những áng thơ bất hủ của ông ra đời.

ghềnh ráng tiên sa

Mộ Hàn Mặc Tử tại khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa

Để tưởng niệm một nhà thơ tài ba của Việt Nam, khu mộ Hàn Mặc Tử được xây dựng và trùng tu thường xuyên ngay tại khu vực Ghềnh Ráng – Tiên Sa này. Giá vé để tham quan mộ của Hàn Mặc Tử là 12.000 đồng/người.

Nếu bạn đã đến Quy Nhơn hãy thử một lần ghé thăm Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa để trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên thú vị này nhé.

Video

Du lịch Cùng Việt nam Daily Tour.

Hàng triệu người đã chọn Việt nam Daily Tour để du lịch theo cách riêng. Còn bạn thì sao?

Xem thêm